Hoàng Su Phì mùa nước đổ.

Khám phá vẻ đẹp Hoàng Su Phì mùa nước đổ

Bên cạnh cảnh sắc thiên nhiên phong phú, Hoàng Su Phì còn nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang. Vẻ đẹp của ruộng bậc thang nơi đây khác hẳn với những khu vực có ruộng bậc thang khác. Hoàng Su Phì không chỉ đẹp trong mùa lúa chín mà còn say đắm lòng người trong mùa nước đổ. Hoàng Su Phì mùa nước đổ là bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp mà ai cũng mong muốn nhìn ngắm. 

Đôi nét về Hoàng Su Phì

Hoàng Su Phì là một huyện miền núi nằm ở phía tây của tỉnh Hà Giang. Nơi đây cách trung tâm thành phố Hà Giang khoảng 80km, là điểm đến du lịch nổi tiếng. Ở đây có

Địa hình chủ yếu là đồi núi với độ dốc lớn và bị chia cắt bởi nhiều con suối. Với địa hình đồi núi, người dân đã khéo léo tạo nên những thửa ruộng bậc thang vô cùng đẹp. Có thể nói, Hoàng Su Phì là một trong những nơi có ruộng bậc thang đẹp nhất vùng núi Đông Bắc. Chính điều này đã hình thành nên phương thức sản xuất của người dân, đó chính là canh tác trên những thửa ruộng bậc thang. 

Hiện nay, Hoàng Su Phì có 24 xã, 1 thị trấn. Trong đó, có 4 xã biên giới với tổng chiều dài đường biên giới lên đến 40km. Hoàng Su Phì còn là địa bàn cư trú của 12 dân tộc thiểu số, trong đó có người Nùng, Tày và người Mông chiếm đa số. Điều này làm cho Hoàng Su Phì có nền văn hóa đa dạng mang đậm bản sắc dân tộc. 

Hoàng Su Phì còn nằm trên tuyến vòng cung du lịch Lào Cai – Hà Giang – Cao Bằng nên có cảnh quan thiên nhiên vô cùng đẹp. Là điểm hẹn văn hóa đặc sắc mảnh đất nơi địa đầu Tổ quốc. 

Vẻ đẹp Hoàng Su Phì mùa nước đổ

Bên cạnh vẻ đẹp của mùa lúa chín, Hoàng Su Phì mùa nước đổ cũng mang vẻ đẹp không kém. Vẻ đẹp mùa nước đổ làm cho bất kỳ ai được chiêm ngưỡng đều xiêu lòng. Một vẻ đẹp thiên nhiên khó ai có thể cưỡng lại được. 

Ở Hà Giang, muốn ngắm được bức tranh mùa nước đổ đẹp nhất phải ghé đến Hoàng Su Phì. Nơi đây có những thửa ruộng bậc thang uốn lượn mềm mại trải dài tận chân trời. Dưới những cơn mưa đầu mùa, người dân lấy nước vào ruộng để chuẩn bị cho mùa vụ mới. Nước chứa đầy trên những cánh đồng ruộng khiến cho cảnh quan ở Hoàng Su Phì vô cùng rực rỡ trong nắng hạ. Một nét đẹp long lanh cuốn hút vô cùng. 

Mùa nước đổ ải, giữa đất trời bao la, Hoàng Su Phì như một tấm gương khổng lồ phản chiếu mọi vật. Núi rừng hùng vĩ, những đám mây lơ đãng hay những ngôi nhà yên bình cũng phản chiếu trên những thửa ruộng. Tất cả cùng nhau tạo nên một khung cảnh vô cùng đẹp đẽ và long lanh. 

Vẻ đẹp Hoàng Su Phì còn là vẻ đẹp của con người. Trên những cánh đồng ruộng là những bóng lưng của người nông dân tất bật đồng áng. Tiếng trò chuyện rôm rả, tiếng cười nói ríu rít, khung cảnh hiện ra khiến bạn thêm yêu đời, yêu cuộc sống này hơn. 

Hoàng Su Phì mùa nước đổ là bức tranh  hài hòa giữa vẻ đẹp thiên nhiên và con người.

Những điểm ngắm Hoàng Su Phì mùa nước đổ

Bức tranh Hoàng Su Phì mùa nước đổ đẹp nhất chính là vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang. Sẽ có rất nhiều địa điểm để bạn có thể ghé tham quan và chiêm ngưỡng vẻ đẹp này. Tuy nhiên, để ngắm được bức tranh đẹp nhất mùa nước đổ phải ghé thăm các địa điểm sau:

Ruộng bậc thang Bản Phùng

Bản Phùng là một xã miền núi nằm gần biên giới Trung Quốc, cách trung tâm thị trấn Vinh Quang khoảng 30km. Đường đến Bản Phùng rất khó, phải men theo một con đèo nhỏ vắt ngang núi. 

Tại Bản Phùng, không chỉ ngắm những thung lũng rộng lớn như  Mường Hoa, Cao Phạ mà còn được ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang rộng lớn. Những thửa ruộng nằm cheo leo trên những sườn núi dốc đứng rất ấn tượng. Nơi đây được biết đến với ruộng bậc thang cao nhất ở Việt Nam.

Vào mùa nước đổ, tại đây sẽ được nhìn ngắm một bức tranh rộng lớn chứa toàn nước. Hình ảnh những thửa ruộng ngập trong nước giống như những chiếc gương khổng lồ. Những núi đồi, đám mây in trên mặt hồ nước vô cùng đẹp mắt. Những hình ảnh này mang đến cho du khách nhiều điều thú vị. 

Bức tranh Bản Phùng mùa nước đổ còn là bức tranh của sự bình yên. Những ngôi nhà ẩn sâu trên núi cao, những nếp sống chậm rãi bình dị, những người nông dân chất phát một đời lam lũ trên những cánh đồng ruộng sẽ cho bạn cảm nhận được sự bình yên nơi núi cao Hà Giang. 

Ruộng bậc thang Hồ Thầu

Hồ Thầu là một xã thuộc Hoàng Su Phì nổi tiếng với ngọn núi Chiêu Lầu Thi cao 2419m, cao nhất Hà Giang. Đây chính là một trong những điểm đến ngắm ruộng bậc thang mùa nước đổ đẹp ở Hoàng Su Phì. 

Ở Hồ Thầu, những thửa ruộng bậc thang cao vút và mênh mông. Nơi đây lại là địa bàn sinh sống chủ yếu của người dân tộc Dao đỏ, nên ruộng bậc thang ở đây khá đặc biệt. Người Dao đỏ khi làm ruộng bậc thang mỗi khoảng sẽ được chừa ra một khoảng rừng để giữ đất đỡ bị sạt lở. 

Vào mùa nước đổ, Hồ Thầu như một bức tranh thủy mặc với mặt nước óng ánh vàng. Màu đất hòa quyện cùng với màu nước, màu xanh núi rừng với màu mây tạo nên bức tranh mùa nước đổ vô cùng đẹp mắt.

Hoàng Su Phì mùa nước đổ là tuyệt tác giữa hình ảnh thiên nhiên và hình ảnh con người. Là một trong những điểm đến không thể bỏ lỡ khi đến Hà Giang vào mùa nước đổ. Nhà xe Bằng Phấn sẽ đồng hành cùng chuyến đi của bạn trên hành trình khám phá Hà Giang.

Bài viết liên quan