Hà Giang mùa nước đổ có gì đẹp?

Hà Giang mùa nước đổ có gì đẹp để hấp dẫn du khách?

Hà Giang là điểm đến du lịch nổi tiếng của vùng núi Đông Bắc. Mỗi một mùa trong năm, Hà Giang mang những vẻ đẹp đặc trưng khác nhau. Không chỉ nổi tiếng với những cung đường đèo uốn lượn, những phiên chợ vùng cao đầy sắc màu, ở đây còn có mùa nước đổ làm say lòng du khách. Bức tranh Hà Giang mùa nước đổ là sự kết hợp giữa vẻ đẹp thiên nhiên và con người.

Hà Giang mùa nước đổ vào tháng mấy?

Hà Giang rất biết cách làm say lòng du khách, mỗi mùa trong năm đều có những cảnh sắc đẹp. Nếu mùa xuân đẹp bởi những màu hoa thì mùa hạ lại say đắm bởi bức tranh mùa nước đổ. 

Ở Hà Giang, mùa nước đổ bắt đầu từ thời điểm giao mùa giữa mùa xuân và mùa hạ. Từ những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, khi mà những cơn mưa đầu hạ bắt đầu trút xuống miền núi cao, cũng là lúc Hà Giang bước vào mùa nước đổ. Hà Giang khoác lên mình một màu áo mới rực rỡ và tràn đầy sức sống. 

Mùa nước đổ hay còn gọi là mùa đổ ải. Lúc này, người dân lấy nước về những thửa ruộng bậc thang để chuẩn bị cho mùa vụ mới. Dưới kỹ thuật của người dân, những triền ruộng bậc thang đầy ắp nước từ những khe lạch nhỏ trên núi cao đổ về. 

Ruộng bậc thang là một phương thức canh tác sản xuất đặc trưng của đồng bào vùng núi cao. Đặc trưng của ruộng bậc thang là đồi núi có độ dốc cao, địa hình quanh co. Chính vì vậy, để dẫn nước lên ruộng là cả một nghệ thuật đòi hỏi những đôi tay khéo léo. Dưới những đôi tay cần mẫn, họ đã tạo nên những kiệt tác ruộng bậc thang mùa nước đổ. Mùa nước đổ đã trở thành một trong những sản phẩm du lịch độc đáo của vùng núi phía Bắc.

Mùa nước đổ có gì đẹp?

Bên cạnh mùa lúa chín, những thửa ruộng bậc thang mùa nước đổ cũng rực rỡ không kém. Hà Giang mùa nước đổ là bức tranh tuyệt đẹp mà mẹ thiên nhiên ban tặng. 

Bước vào mùa nước đổ, Hà Giang mang một vẻ đẹp rất riêng mà chẳng nơi nào có được. Những thửa ruộng bậc thang chứa đầy nước phản chiếu ánh sáng mặt trời. Lúc này, tạo nên những dải ánh sáng lung linh, biến những cánh đồng trở thành tấm gương khổng lồ giữa núi rừng. Một vẻ đẹp hoang sơ, bình dị nhưng vẫn giữ được khí chất hùng vĩ của núi rừng Đông Bắc. 

Bức tranh càng đẹp hơn khi được ánh mặt trời chiếu rọi. Dưới ánh nắng mặt trời, mặt nước óng ánh, những thửa ruộng bậc thang trở nên rực rỡ. Thời điểm này, những thửa ruộng bậc thang như một bức tranh đa sắc. Màu vàng của phù sa, của nắng mới, chỗ lại được nhuộm xanh của mạ vừa gieo, chỗ lại phản chiếu đất trời tím biêng biếc. Tất cả đã hòa cùng nhau làm cho bức tranh Hà Giang mùa nước đổ thêm phần hấp dẫn và quyến rũ. 

Đến Hà Giang vào mùa nước đổ để ngắm bức tranh núi đồi vừa hùng vĩ vừa thơ mộng. Tại đây, bạn sẽ khám phá được một vẻ đẹp rất khác của Hà Giang mà không phải lúc nào cũng có cơ hội chiêm ngưỡng.

Trải nghiệm đáng nhớ ở Hà Giang trong mùa nước đổ

Ở Hà Giang, mỗi mùa, mỗi thời điểm đều có những trải nghiệm khác nhau. Mỗi một trải nghiệm sẽ mang đến cho bạn những cảm xúc khác nhau. Đến Hà Giang mùa nước đổ sẽ mang đến cho bạn rất nhiều trải nghiệm lý thú và đưa bạn đến với những cung bậc cảm xúc khác nhau. 

Trải nghiệm tuyệt vời nhất trong mùa nước đổ chính là được nhìn ngắm một tuyệt tác của thiên nhiên. Một bức tranh mà ở đó là sự kết hợp hài hòa giữa vẻ đẹp tự nhiên và vẻ đẹp con người. Những thửa ruộng bạt ngàn chứa đầy nước cùng những lưng trần nhễ nhại sẽ để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng bạn. 

Mùa nước đổ thể hiện được nét đẹp lao động của người dân bản. Trên những thửa ruộng rộng lớn, mỗi người một việc, tất bật, khẩn trương tập trung cho việc dẫn nước, đắp bờ, cày. Người dân vác cày, trẻ con dắt trâu, mương nước được khơi. Những hình ảnh đó đã thể hiện được sự cần cù lao động, một vẻ đẹp của người dân Việt. 

Trên bầu trời trong xanh là tiếng chim hót líu lo, dưới những cánh đồng ruộng là tiếng nói cười trò chuyện rôm rả của những người nông dân chân lấm tay bùn, nụ cười giòn tan của những đứa trẻ theo mẹ lên rẫy. Những thanh âm đó cho bạn trải nghiệm được cảm giác yên bình nơi núi cao Đông Bắc.

Những địa điểm khám phá vẻ đẹp của ruộng bậc thang mùa nước đổ

Vẻ đẹp nổi bật của Hà Giang mùa nước đổ là những thửa ruộng bậc thang chứa đầy nước. Chính vì vậy, đến Hà Giang thời điểm này nhất định phải ghé thăm những thửa ruộng bậc thang. 

Ruộng bậc thang là hình thức canh tác chủ yếu của người dân ở Hà Giang. Đến đây không khó để bắt gặp những thửa ruộng bậc thang chứa đầy nước vào mùa nước đổ. Để chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp Hà Giang mùa nước đổ, bạn phải đi ngược núi vài cây số. Tìm đến Hoàng Su Phì, Xín Mần để ngắm trọn vẹn vẻ đẹp tuyệt vời này. Tại đây, những thửa ruộng bám theo sườn đồi, ngọn núi cao hút mắt nhìn rất đỗi hùng vĩ. Những thửa ruộng nối nhau hút mắt vô tận. Bên cạnh những thửa ruộng là những bản làng với những ngôi nhà đơn sơ với nếp sống bình dị sẽ mang đến những cảm giác yên bình cho bạn. 

Hà Giang mùa nước đổ không chỉ là bức tranh tuyệt đẹp mà còn là trải nghiệm lý thú. Thời điểm này đang là thời điểm đẹp nhất của mùa nước đổ. Nếu không có điều gì làm bạn vướng lòng, hãy liên hệ với nhà xe Bằng Phấn qua hotline: 1900.9389 – 0917.898.898 hoặc qua Website: https://xebangphan.vn/ để về với Hà Giang ngắm bức tranh mùa nước đổ. 

Bài viết liên quan