Khám phá đèo Mã Pí Lèng - “Tứ đại đỉnh đèo” của Việt Nam.

Đèo Mã Pí Lèng có gì đẹp? Khám phá vẻ đẹp hùng vĩ của đèo Mã Pì Lèng

Bên cạnh những khung cảnh thơ mộng, những bản làng yên bình, Hà Giang còn hấp dẫn du khách bởi những cung đèo uốn lượn, hùng vĩ. Một trong số đó phải kể đến là đèo Mã Pí Lèng – vua của những cung đèo ở Hà Giang. Nơi đây nổi bật với khung cảnh hùng vĩ, những cung đường uốn lượn đầy thách thức. Khám phá đèo Mã Pí Lèng là điều mà người trẻ nào đến Hà Giang cũng đều muốn trải nghiệm. 

Đèo Mã Pí Lèng ở đâu?

Với những kẻ lữ hành, đèo Mã Pí Lèng là cung đèo khá quen thuộc. Đây là một trong “tứ đại đỉnh đèo” của Việt Nam, đồng thời còn được xem là vua của những cung đèo ở vùng núi Đông Bắc. Bất kể người trẻ nào đến Hà Giang cũng đều muốn tự mình khám phá đèo Mã Pí Lèng. 

Theo tiếng Mông, Mã Pí Lèng có nghĩa là sống mũi con ngựa. Điều này nhằm thể hiện sự hiểm trở của đỉnh núi, dựng đứng như mũi con ngựa. Đèo Mã Pí Lèng tọa lạc trên quốc lộ 4c, thuộc địa phận của xã Pả Vi và Pải Lủng. Nằm trên con đường mang tên Hạnh Phúc, đèo là điểm nối liền thành phố Hà Giang với 2 huyện miền núi Đồng Văn và Mèo Vạc. 

Con đèo nằm ở độ cao 1200m so với mực nước biển, dài hơn 20km. Đây cũng chính là một trong những địa điểm cao nhất ở Hà Giang. Khám phá đèo Mã Pí Lèng sẽ được ngắm trọn vẹn cảnh sắc của núi đồi Hà Giang. Đèo Mã Pí Lèng không chỉ là thử thách đối với những tay lái đam mê mạo hiểm mà còn là điểm đến lý tưởng để chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên.

Khám phá vẻ đẹp hùng vĩ của đèo Mã Pí Lèng

Không chỉ nằm trong “tứ đại đỉnh đèo”, Mã Pí Lèng còn được gọi với một cái tên rất kiêu hãnh, đó chính là “Vua của những cung đèo” ở vùng núi Đông Bắc. Không phải ngẫu nhiên mà người ta dành cho con đèo này một cái tên mỹ miều đến vậy. Nhắc đến đèo Mã Pí Lèng là nhắc đến một vẻ đẹp hùng vĩ. 

Vẻ đẹp hùng vĩ trong quá trình xây dựng

Khám phá đèo Mã Pí Lèng mới biết, con đèo này là niềm kiêu hãnh của người dân địa phương. Là sự kết hợp giữa tuyệt tác thiên nhiên và bàn tay khéo léo của con người.

Đèo Mã Pí Lèng mang vẻ đẹp hùng vĩ ngay từ khi bắt đầu xây dựng. Đèo là một phần quan trọng của con đường Hạnh Phúc, được xây dựng từ năm 1959 đến năm 1965. Để xây dựng con đường này đã phải huy động hơn 17.000 thanh niên xung phong và dân công từ 16 dân tộc khác nhau. Con đường này không chỉ là chứng nhân cho sự kiên cường và lòng quyết tâm của con người Việt Nam mà còn là minh chứng sống động cho tinh thần đoàn kết và sự cống hiến hết mình. 

Vẻ đẹp hùng vĩ trên con đèo Mã Pí Lèng

Với chiều dài 20km, đường đi của đèo Mã Pí Lèng rất hiểm trở. Địa hình lắt léo, một bên là núi cao dựng đứng, bên còn lại là vực sâu không thấy đáy. Bên dưới là dòng sông Nho Quế với màu xanh ngọc bích mềm mại chảy qua. Tất cả cùng nhau tạo nên một khung cảnh hùng vĩ, nên thơ và trữ tình. 

Đèo Mã Pí Lèng bao gồm 9 khúc cua bên sườn núi dựng đứng. Nhiều góc cua quanh co, khúc khuỷu, thỉnh thoảng bắt gặp những góc ngoặt tay áo đầy nguy hiểm. Vào sáng sớm sương mù dày đặc che khuất lối đi. Phía trước ẩn hiện trong màn sương làm con đèo thêm phần nguy hiểm. Vào những ngày mùa đông, đường đi trơn trượt rất khó đi. Cảnh sắc hai bên đường đìu hiu, vắng lặng làm cho kẻ lữ khách thêm phần đơn độc. 

 Mặc dù nguy hiểm, nhưng hành trình khám phá đèo Mã Pí Lèng mang lại rất nhiều cảm xúc. Lo sợ vì đường đi khó nhọc nhưng lại vô cùng thích thú vì cảnh sắc dọc đường tuyệt đẹp. Trên hành trình này sẽ được ngắm núi đồi Hà Giang hùng vĩ, những bức tranh hoa rực rỡ, những bản làng yên bình và dòng sông Nho Quế như dải lụa mềm mại vắt ngang sườn đồi.

Nên khám phá đèo Mã Pí Lèng vào thời điểm nào?

Hà Giang có cảnh sắc rất phong phú, tháng nào cũng đẹp, mùa nào cũng xinh với những vẻ đẹp rất riêng. Chính vì vậy, chinh phục Mã Pí Lèng thời điểm nào cũng đều bắt gặp những khung cảnh thật đẹp.

Mùa xuân, chinh phục đèo Mã Pí Lèng sẽ được ngắm bức tranh hoa rực rỡ. Núi đồi Hà Giang bừng sức sống bởi muôn ngàn sắc thắm nào là sắc hồng hoa đào, sắc trắng hoa ban… Đèo Mã Pí Lèng ngày hè là bức tranh hùng vĩ với một màu xanh ngắt. Chinh phục đèo Mã Pí Lèng mùa thu sẽ được ngắm bức tranh bình yên với sắc vàng lúa chín. Ngắm ánh hoàng hôn rực rỡ lặn sau đỉnh núi mỗi khi chiều về. Với ai yêu thích vẻ đẹp của hoa tam giác mạch, hãy chinh phục Mã Pí Lèng vào mùa đông. Dọc hai đường đi sẽ được ngắm những cánh đồng hoa mang sắc tím mơ màng. Vẻ đẹp gây thương nhớ cho bao kẻ lữ khách. 

Tuổi trẻ là những chuyến đi và ai cũng muốn chuyến đi của mình để lại nhiều dấu ấn. Đèo Mã Pí Lèng chắc chắn là điểm đến để lại nhiều dấu ấn đậm sâu trên hành trình tuổi trẻ của bạn. Hãy một lần đến đây, để cảm nhận và khám phá những điều tuyệt đẹp mà đèo Mã Pí Lèng mang lại. Liên hệ ngay với nhà xe Bằng Phấn để có một hành trình trải nghiệm đầy thú vị.

Bài viết liên quan