Hà Giang là điểm đến nổi tiếng trên bản đồ du lịch nước ta. Mùa đông ở Hà Giang không chỉ làm say lòng du khách bởi khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ mà còn bởi nền ẩm thực đặc sắc. Ẩm thực Hà Giang không chỉ là những món ăn mà còn là linh hồn văn hóa, gắn liền với đời sống người dân nơi đây. Trong cái lạnh se sắt của núi rừng, thưởng thức những món ăn truyền thống ấm nóng mang hương vị độc đáo sẽ khiến chuyến đi của bạn thêm phần trọn vẹn. Hãy cùng khám phá ẩm thực Hà Giang mùa đông khiến vạn người mê.
Thắng cố – Ẩm thực nổi bật của Hà Giang mùa đông
Nhắc đến ẩm thực Hà Giang mùa đông không thể nào không kể đến thắng cố. Không chỉ là món ăn nổi tiếng của vùng cao nguyên đá, thắng cố còn là món ăn truyền thống của người Mông.
Thắng cố có nghĩa là canh thịt, bởi nguyên liệu chính của món ăn này là từ thịt ngựa. Hiện tại, do thịt ngựa rất hiếm và đắt, nên đa phần các quán sẽ phục vụ thịt bò, trâu, lợn để thay thế. Toàn bộ lục phủ ngũ tạng cùng với thịt của ngựa, bò, trâu, lợn được ninh nhừ cùng 12 loại thảo mộc núi rừng như thảo quả, quế, hồi… Chính vì vậy, món ăn mang đến hương vị đậm đà và lạ miệng.
Đến Hà Giang mùa đông, giữa không gian chợ phiên se lạnh, nhìn nồi thắng cố sôi sùng sục trên bếp lửa càng làm cho du khách thêm thích thú. Còn gì tuyệt vời hơn khi được quây quần bên nồi thắng cố phả khói ấm áp cùng những chén rượu ngô nồng nàn. Đây sẽ là trải nghiệm khó quên đối với du khách khi đến Hà Giang mùa đông.
Cháo ấu tẩu – “Vị thuốc” chống lạnh ngày đông
Một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Hà Giang mùa đông chính là cháo ấu tẩu. Đây là đặc sản độc lạ mà bất kỳ ai đến Hà Giang cũng nên một lần thưởng thức.
Cháo ấu tẩu được chế biến từ củ ấu tẩu – một loại củ có độc tính cao. Tuy nhiên, nhờ quá trình chế biến công phu của người dân địa phương, củ ấu tẩu đã trở thành nguyên liệu chính tạo nên món cháo độc đáo, vừa bổ dưỡng, vừa thơm ngon. Người dân địa phương thường ví món cháo này như một loại thần dược. Không chỉ giúp giải cảm, giảm đau nhức cơ thể, tăng cường sức khỏe mà còn giúp ngủ ngon. Chính vì vậy, món cháo này thường được người dân bày bán vào ban đêm. Đặc biệt, cháo ấu tẩu rất thích hợp ăn trong những ngày giá lạnh.
Đến Hà Giang vào mùa đông, nhất định phải ghé những phiên chợ đêm để thưởng thức món ăn này. Mỗi tô cháo nóng hổi không chỉ giúp xua tan cái lạnh vùng cao mà còn làm ấm lòng du khách trong hành trình khám phá Hà Giang.
Thịt trâu gác bếp – Ẩm thực Hà Giang mùa đông đậm hương vị núi rừng
Thịt trâu gác bếp là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất của Hà Giang. Đây cũng là món ngon của ẩm thực Hà Giang mùa đông mang đậm hương vị núi rừng Đông Bắc.
Món ăn được chế biến từ những miếng thịt trâu tươi ngon, chọn lọc kỹ lưỡng. Thịt được thái thành từng thớ dài, sau đó được ướp cùng gia vị đặc trưng như mắc khén, hạt dổi, ớt, tỏi và gừng. Những gia vị này không chỉ làm tăng hương vị mà còn mang dấu ấn của núi rừng Đông Bắc. Sau khi ướp xong, thịt được treo lên gác bếp, xông khói bằng củi nhãn hoặc các loại gỗ thơm. Điều này giúp thịt chín từ từ, săn chắc, đậm vị và thơm lừng.
Thịt có độ dai mềm, mùi thơm nồng của khói và vị ngọt tự nhiên. Để tăng thêm hương vị, người ta thường chấm thịt trâu với chẳm chéo. Đặc biệt, vào những ngày mùa đông, đến bất kỳ ngôi nhà nào cũng đều thơm nồng mùi thịt trâu gác bếp. Bởi lẽ, đây không chỉ là món ăn truyền thống mà còn là biểu tượng văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây.
Lẩu gà đen – Đặc sản Hà Giang thơm ngon, bổ dưỡng
Nhắc đến ẩm thực Hà Giang mùa đông mà không kể đến lẩu gà đen là một thiếu sót. Đây là món ăn cực kỳ hấp dẫn của cao nguyên đá mà bạn nhất định phải thử một lần.
Lẩu gà nơi nào cũng có nhưng được nấu bằng thịt gà đen không phải nơi nào cũng có. Đây là món ăn được chế biến từ giống gà đen, loại gà sống chủ yếu ở vùng núi cao Hà Giang. Loại gà này có da, thịt và xương đều màu đen, được nuôi thả tự nhiên nên thịt rất săn chắc, thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Không những vậy, người dân nơi đây còn xem như một bài thuốc quý, bởi nó chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt giúp bổ huyết và tăng cường thể lực.
Lẩu gà đen ăn ngon nhất có lẽ vào mùa đông. Giữa tiết trời se lạnh, khói từ nồi lẩu nghi ngút bốc lên cùng mùi thơm lan tỏa, chan một bát nước lẩu nóng hổi ngọt đậm đà vị gà đen thật tuyệt làm sao. Vị ngon của món ăn còn đến từ sự chân phương, thơm thảo của người bản địa khiến cho du khách ăn một lần là nhớ mãi.
Xôi ngũ sắc – Màu sắc sặc sỡ giữa mùa đông lạnh giá
Một món ăn khá độc đáo trong ẩm thực Hà Giang mùa đông đó chính là xôi ngũ sắc. Đây là món ăn quan trọng, ghi dấu những giá trị truyền thống lâu đời của các dân tộc nơi đây.
Sở dĩ món ăn này có tên gọi là xôi ngũ sắc bởi vì có 5 màu chính như: vàng, tím, đỏ, xanh, trắng. Mỗi màu sắc không chỉ là vẻ đẹp mà còn mang ý nghĩa sâu sắc đối với đời sống người dân nơi đây. Món ăn này được chế biến theo triết lý âm dương, 5 màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Món ăn này đã trở thành một phần không thể thiếu trong các ngày hội hay sinh hoạt cộng đồng.
Xôi được chế biến từ gạo nếp cái hoa vàng nên khá dẻo và thơm. Màu sắc của xôi được tạo hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên như lá cẩm, lá gấc, nghệ tươi… Ngoài màu sắc sặc sỡ, xôi còn hấp dẫn bởi mùi hương của các nguyên liệu. Đến Hà Giang, du khách nên thử một lần hương vị của món ăn này.
Ẩm thực Hà Giang mùa đông không chỉ là món ăn mà còn là hương vị của tình người, của núi rừng Đông Bắc. Hãy đến Hà giang để không chỉ khám phá cảnh đẹp hùng vĩ mà còn tận hưởng những món ngon làm ấm lòng người trong cái lạnh giá của mùa đông.